You are currently viewing แฮมิลตันลูอิส: 2022 ผิดหวังกับความโชคร้ายหรือว่าจอร์จรัสเซลเล่นเมอร์เซเดสเร็วกว่านี้หรือไม่?

แฮมิลตันลูอิส: 2022 ผิดหวังกับความโชคร้ายหรือว่าจอร์จรัสเซลเล่นเมอร์เซเดสเร็วกว่านี้หรือไม่?


จอร์จ รัสเซลล์นำหน้าลูอิส แฮมิลตัน 34 แต้มและเอาชนะเขาได้หกเผ่าพันธุ์ติดต่อกัน การขาดดุลเป็น “โชคร้าย” อย่างที่แฮมิลตันและเมอร์เซเดสพูดหรือไม่?; แฮมิลตันตั้งเป้าที่จะตีกลับที่อาเซอร์ไบจาน GP สุดสัปดาห์นี้ทั้งหมดอยู่บน Sky Sports F1
ด้วยโพเดียมเพียงแท่นเดียวในเจ็ดการแข่งขันและเกี่ยวกับจุดขาดของเพื่อนร่วมทีมเมอร์เซเดสรุ่นเยาว์และผู้นำแชมป์ ลูอิส แฮมิลตัน ยืนหยัดในการเริ่มต้นฤดูกาล Formula 1 ที่แย่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ โชคไม่ดี – ซึ่งแฮมิลตันกล่าวว่าเขาเป็น “มีตลอดทั้งปี” และนั่นทำให้ Toto Wolff หัวหน้าทีม Mercedes ยืนยันว่า “ลูกตุ้มจะแกว่ง” สำหรับตัวขับดาวของเขา – พูดเกินจริงถึงปัญหาและความกดดันหรือไม่?
ที่นี่ เราเจาะลึกการแข่งขันจนถึงตอนนี้ แฮมิลตัน vs จอร์จ รัสเซลล์ และดูเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการเริ่มต้นที่ยากลำบาก…
แฮมิลตัน: เข้ารอบ 5, จบอันดับ 3
รัสเซล: เข้ารอบ 9, จบอันดับ 4
บทวิเคราะห์: ในการพบกันครั้งแรกในฐานะเพื่อนร่วมทีมเมอร์เซเดสในรอบคัดเลือก แฮมิลตันและรัสเซลค่อนข้างจะเสมอกันจนถึงไตรมาสที่ 3 – เมื่อตารางเปลี่ยนไป แฮมิลตันทำคะแนนนำหน้ารัสเซลล์ได้หนึ่งวินาทีซึ่งไม่ทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าในการยิงครั้งสุดท้าย
ในการแข่งขัน แฮมิลตันและรัสเซลล์ – หลังจากผ่านเข้ากลุ่มได้ – กำลังวิ่งที่ห้าและหกอย่างมั่นคงกับคู่แข่งของพวกเขาได้เร็วกว่ามาก กระทั่งไม่มี Red Bull DNF เพียงตัวเดียวแต่ถึงสองตัว นั่นนำไปสู่แฮมิลตันอ้างว่าเป็นแท่นที่ไม่น่าจะเป็นไปได้
คำตัดสิน: ในขณะที่การขาดดุลในช่วงต้นของ Mercedes ต่อ Ferrari และ Red Bull นั้นชัดเจน มันเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลในเชิงบวกสำหรับแฮมิลตัน
รอบคัดเลือกของเขา ซึ่งห่างจาก Red Bull ของ Sergio Perez เพียงไม่กี่สิบเท่านั้น รัสเซลจะเอาชนะได้ยากแม้จะไม่มีปัญหาของเขา ในขณะที่เขามีข้อได้เปรียบอย่างมากในการแข่งขันก่อนถึง Safety Car วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ดีกว่า: แฮมิลตัน
ซาอุดีอาระเบีย GP
แฮมิลตัน: เข้ารอบ 16, จบที่ 10
รัสเซล: เข้ารอบ 6, จบที่ 5
การวิเคราะห์: การผ่านเข้ารอบในเจดดาห์สร้างความตกใจอย่างมากเมื่อแฮมิลตันซึ่งเร็วกว่ารัสเซลล์ในการฝึกซ้อมทั้งสามช่วง ถูกคัดออกในไตรมาสที่ 1 แฮมิลตันตำหนิการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าล่าช้าสำหรับการก้าวหนึ่งรอบที่น่ากลัวโดยรัสเซล 0.7 เร็วกว่าในไตรมาสที่ 1 ก่อนที่จะส่ง W13 ไปยังตำแหน่งที่ถูกต้องที่ห้าบนกริด
มันเป็นการฟื้นตัวที่ดีในการแข่งขันจากแฮมิลตันเมื่อเขากลับมาอยู่อันดับที่หก แต่แล้ว Virtual Safety Car ทำให้เกิดความสับสนในการหยุดเข้าพิท โดยแฮมิลตันบอกทีมของเขาว่า “สายเกินไป” ที่จะหยุด เขาเข้ามาหลังจากนั้นไม่นาน แต่นั่นทำให้เขาตกไปอยู่อันดับที่ 12 และทำได้เพียงแต้มเดียว
คำตัดสิน: การตั้งค่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่มันเป็นคุณสมบัติที่เลวร้ายสำหรับแฮมิลตัน การแข่งขันด้วยการตั้งค่าเดียวกันนั้นดีกว่ามากและดูเหมือนว่าเขาจะได้เปรียบเหนือรัสเซลเล็กน้อยในอากาศแจ่มใส
จากนั้น ‘โชคไม่ดี’ ครั้งแรกของฤดูกาลกับ VSC ก็มาถึง ขณะที่เขาคิดว่า McLaren ที่ล้มลุกคลุกคลานเข้ามาขวางทางพิทก่อนที่จะปิด หากไม่มีสิ่งนั้น แฮมิลตันอาจจะจบอันดับที่หก วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ดีกว่า: รัสเซล
ออสเตรเลีย GP
แฮมิลตัน: เข้ารอบ 5, จบอันดับ 4
รัสเซลล์: เข้ารอบ 6, จบที่ 3


บทวิเคราะห์: แฮมิลตันแม้ว่าจะผิดหวังที่ไม่ได้เข้าใกล้แนวหน้า แต่ก็เร็วกว่ารัสเซลล์ในการคัดเลือกหนึ่งในสิบและนำหน้าเพื่อนร่วมทีมของเขาได้อย่างสบายๆ ในการแข่งขัน โดยที่ Mercs วิ่งที่สี่และห้า
แต่แฮมิลตันเข้าพิทก่อน และจากนั้นรัสเซลล์ก็ได้รับความช่วยเหลือจากรถเซฟตี้คาร์ที่ตรงเวลาพอดี คว้าจุดจอด ‘ฟรี’ ซึ่งทำให้เขานำหน้าแฮมิลตัน จากนั้นเขาก็สืบทอดตำแหน่งที่สามหลังจาก DNF ของ Verstappen ในขณะที่แฮมิลตันกลับมาที่รัสเซลก่อนที่เขากล่าวว่าปัญหาความร้อนสูงเกินไปหยุดการโจมตีของเขา
คำตัดสิน: แฮมิลตันขับรถสีเงินที่เร็วกว่าตลอดสุดสัปดาห์และถูกปฏิเสธเพียงสิ่งที่สมควรได้รับจากการจับเวลาของ Safety Car วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ดีกว่า: แฮมิลตัน
Emilia Romagna GP
แฮมิลตัน: เข้ารอบ 13, วิ่ง 13, เข้ารอบ 14
รัสเซล: เข้ารอบ 11, วิ่ง 11, จบอันดับ 4
การวิเคราะห์: เมอร์เซเดสมีช่วงสุดสัปดาห์ที่มีการแข่งขันน้อยที่สุดในอิโมลา แต่รัสเซลเอาชนะแฮมิลตันไปได้หนึ่งในสิบก่อนที่รถทั้งสองคันจะครองตำแหน่งใน Sprint แรกของปี 2022
ในการแข่งขัน รัสเซลล์เก็บชัยชนะได้ 5 ตำแหน่งจากรอบแรกด้วยการออกตัวและการชนกัน ในขณะที่เขาแซงหน้า Kevin Magnussen แซงหน้า Valtteri Bottas และได้กำไรจากความผิดพลาดของ Charles Leclerc ในการคว้าอันดับที่ 4 ได้อย่างยอดเยี่ยม ในทางกลับกัน แฮมิลตันออกตัวได้ไม่ดีนัก จากนั้นก็ติดอยู่ในรถไฟที่น่าหงุดหงิดทุกการแข่งขัน ก่อนที่จะทิ้งที่อื่นๆ ในพิทคำตัดสิน: ความแตกต่าง 10 ตำแหน่งในการแข่งขันไม่ได้สะท้อนถึงความเร็วของพวกเขาในรถอย่างแน่นอน – โดยรัสเซลในอากาศแจ่มใสและแฮมิลตันไม่ได้ – แต่รัสเซลได้รับรางวัลอย่างถูกต้องสำหรับการพักผ่อนที่ดีของเขาในขณะที่แฮมิลตันและเมอร์เซเดสควรเล่นการพนันมากขึ้นด้วยเปียก – หยุดยางให้แห้ง
นี่เป็นสุดสัปดาห์แรกที่คุณสามารถพูดได้ว่ารัสเซลได้แซงหน้าแฮมิลตันอย่างแท้จริงตั้งแต่ต้นจนจบ วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ดีกว่า: รัสเซล
Miami GP
แฮมิลตัน: เข้ารอบ 6, จบที่ 6
รัสเซล: เข้ารอบ 12, จบ 5th
บทวิเคราะห์: รัสเซลล์ทำความเร็วได้เร็วที่สุดในการซ้อมเมื่อวันศุกร์ แต่หลังจากนั้นก็ผ่านเข้ารอบได้แย่จนน่าตกใจ โดยตกรอบในไตรมาสที่ 2 แฮมิลตันอยู่ข้างหน้า 0.4s ในส่วนนั้น แต่เขาพ่ายแพ้ในไตรมาสที่ 3 โดย Bottas ใน Alfa Romeo
แฮมิลตันกำลังวิ่งที่หกสำหรับการแข่งขันส่วนใหญ่ก่อนที่จะหยุดครั้งแรกในขณะที่รัสเซลขยับขึ้นไปที่ห้า – แต่ไม่หยุด – ก่อน Virtual Safety Car นั่นทำให้เขามีโอกาสลงหลุมเพื่อหายางสดใหม่ แต่เขาทำได้แค่ถอยตามหลังแฮมิลตันเท่านั้น ทั้งคู่แซงหน้า Bottas ก่อนที่พวกเขาจะมีการต่อสู้แบบล้อต่อล้อครั้งแรกในปี 2565 โดยที่รัสเซลในที่สุดก็นำหน้าแฮมิลตันในครั้งที่สองที่ถาม