You are currently viewing Gary Ballance ยอมรับว่าเป็นผู้เล่นที่มีการเหยียดเชื้อชาติกับ Azeem Rafiq

Gary Ballance ยอมรับว่าเป็นผู้เล่นที่มีการเหยียดเชื้อชาติกับ Azeem Rafiq

แกรี่ บัลแลนซ์ อดีตนักบอลทีมชาติอังกฤษ ยอมรับว่าเค้าใช้การใช้ภาษาเหยียดผิวและหยาบคายกับอาซีม ราฟิก เพื่อนร่วมทีมของเขาในการโต้เถียงที่เกิดขึ้นกับสโมสรคริกเก็ตยอร์คเชียร์เคาน์ตี้และกีฬาโดยรวม
การเคลื่อนไหวของเขาเกิดขึ้นหลังจากความโกรธเคืองต่อยอร์คเชียร์อีกวันหนึ่งเนื่องจากพวกเขาล้มเหลวในการดำเนินการกับผู้ถูกกล่าวหาว่าละเมิดของ Rafiq ซึ่งนำไปสู่สปอนเซอร์ชั้นนำ รวมถึง Emerald ซึ่งให้ชื่อของพวกเขากับพื้น Headingley ของ Yorkshire ยุติความสัมพันธ์กับสโมสรและกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเรียกร้องการสอบสวนที่เป็นอิสระ

Rafiq อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีได้ส่งสัญญาณว่าเขาพร้อมที่จะตั้งชื่อและให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติที่เขาอ้างว่าเคยประสบขณะเล่นคริกเก็ตอาชีพให้กับยอร์กเชียร์เมื่อคณะกรรมการคัดเลือกดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อ และกีฬาของคอมมอนส์จัดการกับวิกฤต สโมสรขี่ม้าในวันที่ 16 พฤศจิกายน
Roger Hutton ประธานสโมสร Mark Arthur หัวหน้าผู้บริหารและ Martyn Moxon ผู้อำนวยการคริกเก็ตก็ถูกคาดว่าจะถูกถามโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการจัดการเรื่องดังกล่าว

ความสามารถของทุกฝ่ายในการพูดอย่างเสรีภายใต้เอกสิทธิ์ของรัฐสภาโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตอบโต้ทางกฎหมายสามารถให้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุดของเรื่องอื้อฉาว จนถึงตอนนี้ มีเพียงบทสรุปของการสอบสวน 12 เดือนของสโมสร ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน 2020 และรวมถึงการยอมรับว่า Rafiq เป็นเหยื่อของ “การล่วงละเมิดทางเชื้อชาติและการกลั่นแกล้ง” ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะแล้ว

ด้วยเหตุนี้ ราฟิกจึงมีโอกาสเปิดเผยชื่อบุคคลที่เขาอ้างว่าได้พูดจาเหยียดหยามเขาระหว่างช่วงที่เขาอยู่กับสโมสร 2 ครั้งตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2018 นักเตะวัย 30 ปีรายนี้ยืนยันกับ Guardian ว่าเขาตั้งใจจะให้หลักฐานในขณะที่เขาพยายามหาทางการปิดฉากเทพนิยายที่ดำเนินมายาวนานซึ่งทำให้เขารู้สึกอ่อนล้าทางอารมณ์และยังคงต่อสู้กับคดีในศาลแรงงาน
Rafiq ซึ่งในปี 2555 อายุ 21 ปีกลายเป็นกัปตันที่อายุน้อยที่สุดของยอร์กเชียร์ ได้พบการสนับสนุนจากบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายกลุ่มในสัปดาห์นี้ หลังจากที่มีการรายงานโดย ESPNCricinfo ว่าเพื่อนร่วมทีมใช้ P-word ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผู้เล่นคนนั้นได้รับการยืนยันเมื่อวันพุธในฐานะ Ballance ซึ่งเพิ่งเซ็นสัญญาใหม่สามปีกับสโมสร

ในแถลงการณ์เมื่อคืนวันพุธ Ballance กล่าวว่าเขา “ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องให้คำตอบกับสาธารณะ” จากการรั่วไหลและรายงานต่อสื่อมวลชนซึ่งเขากล่าวว่า “สร้างความประทับใจให้กับหลักฐานที่ได้ยินในการสอบสวน”
Ballance กล่าวต่อไป “เพื่อความชัดเจน ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งกับภาษาบางคำที่ฉันใช้ในวัยเด็กของฉัน การไต่สวนโดยอิสระ เมื่อได้ยินหลักฐานทั้งหมดแล้ว ผมยอมรับว่าบริบทของภาษาบางภาษาที่ใช้นั้นเป็น ‘การจู่โจมด้วยวาจาที่เป็นมิตร’ ระหว่างเพื่อน ๆ ซึ่งไม่ได้ตั้งใจจะรุกรานหรือทำร้ายและไม่มีเจตนาร้าย ด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดอย่างไม่น่าเชื่อของฉันกับราฟาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฉันรู้สึกเสียใจที่มันมาถึงเรื่องนี้”

Ballance กล่าวว่าเขาได้พัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Raffiq เมื่อพวกเขาเข้าร่วม Yorkshire ในเวลาเดียวกัน “เพราะเราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและใช้เวลาส่วนใหญ่ร่วมกันดื่มและเที่ยวกลางคืน เราทั้งคู่ก็คุยกันเป็นการส่วนตัวซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับ มีรายงานว่าฉันใช้การล้อเลียนทางเชื้อชาติและเมื่อฉันบอกกับการสอบสวนอิสระ ฉันยอมรับว่าฉันทำอย่างนั้นและฉันรู้สึกเสียใจที่ทำเช่นนั้น ฉันไม่ต้องการที่จะทำลายชื่อเสียงของราฟาด้วยการทำซ้ำคำและข้อความที่เขาทำเกี่ยวกับฉันและคนอื่น ๆ แต่ฉันต้องชัดเจนว่านี่เป็นสถานการณ์ที่เพื่อนที่ดีที่สุดพูดสิ่งที่ไม่เหมาะสมต่อกันซึ่งนอกบริบทนั้นถือว่า ไม่เหมาะสมโดยสิ้นเชิง

“ฉันเสียใจที่การแลกเปลี่ยนเหล่านี้เกิดขึ้น แต่ฉันไม่เคยเชื่อหรือเข้าใจว่ามันทำให้ราฟาลำบากใจ ถ้าฉันเชื่อว่าฉันจะหยุดทันที เขาเป็นคู่หูที่ดีที่สุดของฉันในกีฬาคริกเก็ตและฉันก็ห่วงใยเขาอย่างสุดซึ้ง” คณะกรรมการสอบสวนของสโมสรได้เคลียร์ Ballance จากการกระทำผิดโดยกล่าวว่าการใช้คำนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “การโจมตีด้วยวาจาที่เป็นมิตร” ระหว่างผู้เล่นสองคนและ “ในจิตวิญญาณของการล้อเลียนที่เป็นมิตร” อย่างไรก็ตาม Rafiq ได้ตำหนิในรายงานสำหรับการใช้คำว่า “Zimbo” ในการอ้างอิงถึงมรดก Zimbabwean ของ Ballance

Ballance วัย 31 ปี เกิดที่เมืองฮาราเร และไปเล่นการทดสอบ 16 ครั้งและทีมชาติอังกฤษในหนึ่งวัน 23 ครั้ง คว้าชัยชนะครั้งสุดท้ายในปี 2017 เขาอยู่ที่ยอร์กเชียร์มาตั้งแต่ปี 2008 และเชื่อกันว่าเป็นเพื่อนสนิทของราฟิคจนกระทั่ง ความสัมพันธ์ของพวกเขาขมขื่นในช่วงที่สองของคาถาที่สโมสร

Sajid Javid รัฐมนตรีสาธารณสุขทวีตเมื่อวันอังคารว่า P-word “ไม่ได้ล้อเล่น” และ “หัวควรม้วน” ที่ Yorkshire ในขณะที่โฆษกของ Boris Johnson เมื่อวันอังคารประณามการละเมิด Rafiq และเรียกร้องให้คณะกรรมการคริกเก็ตอังกฤษและเวลส์ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน

กลุ่มข้ามพรรคที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากกว่า 30 คนและนายกเทศมนตรีระดับภูมิภาคสองคนจากยอร์คเชียร์ยังได้ส่งจดหมายลงนามร่วมกับทอม แฮร์ริสัน ผู้บริหารระดับสูงของ ECB เพื่อเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างครอบคลุมและเป็นอิสระเกี่ยวกับการจัดการข้อกล่าวหาของสโมสร ECB ซึ่งได้รับรายงานของ Yorkshire เวอร์ชันที่ไม่ได้แก้ไขเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เริ่มการสอบสวนในฐานะผู้ควบคุมกีฬาแล้ว
Dan Jarvis สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่ง Barnsley Central ซึ่ง Rafiq อาศัยอยู่ และเป็นผู้ประสานงานจดหมายถึง ECB กล่าวว่า “การปฏิบัติที่น่าอับอายของ Azeem Rafiq ทำให้ Yorkshire County Cricket Club เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นเรื่องน่าสยดสยองที่ทุกคนต้องทนทุกข์ทรมานกับการเหยียดผิวในที่ทำงาน จากนั้นการล่วงละเมิดนั้นก็ถูกไล่ออกซ้ำแล้วซ้ำเล่าเนื่องจากการ ‘ล้อเล่น’ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง”
Emerald และ Yorkshire Tea กล่าวเมื่อวันพุธว่าข้อตกลงการเป็นผู้สนับสนุนของพวกเขากับ Yorkshire ได้สิ้นสุดลงแล้ว สโมสรสูญเสียพันธมิตรทางการค้าไป 3 รายภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากที่ Anchor Butter ยุติข้อตกลงโดยที่โลโก้ของพวกเขาปรากฏบนเสื้อทีม Royal London Cup ของทีมชุดใหญ่

กลุ่มข้ามพรรคที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากกว่า 30 คนและนายกเทศมนตรีระดับภูมิภาคสองคนจากยอร์คเชียร์ยังได้ส่งจดหมายลงนามร่วมกับทอม แฮร์ริสัน ผู้บริหารระดับสูงของ ECB เพื่อเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างครอบคลุมและเป็นอิสระเกี่ยวกับการจัดการข้อกล่าวหาของสโมสร ECB ซึ่งได้รับรายงานของ Yorkshire เวอร์ชันที่ไม่ได้แก้ไขเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เริ่มการสอบสวนในฐานะผู้ควบคุมกีฬาแล้ว

Dan Jarvis สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่ง Barnsley Central ซึ่ง Rafiq อาศัยอยู่ และเป็นผู้ประสานงานจดหมายถึง ECB กล่าวว่า “การปฏิบัติที่น่าอับอายของ Azeem Rafiq ทำให้ Yorkshire County Cricket Club เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นเรื่องน่าสยดสยองที่ทุกคนต้องทนทุกข์ทรมานกับการเหยียดผิวในที่ทำงาน จากนั้นการล่วงละเมิดนั้นถูกไล่ออกซ้ำแล้วซ้ำเล่าเนื่องจาก ‘ล้อเล่น’ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง”
Emerald และ Yorkshire Tea กล่าวเมื่อวันพุธว่าข้อตกลงการเป็นผู้สนับสนุนของพวกเขากับ Yorkshire ได้สิ้นสุดลงแล้ว สโมสรสูญเสียพันธมิตรทางการค้าไป 3 รายภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากที่ Anchor Butter ยุติข้อตกลงโดยที่โลโก้ของพวกเขาปรากฏบนเสื้อทีม Royal London Cup ของทีมชุดใหญ่

ข้อกล่าวหาของ Rafiq ปรากฏขึ้นครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2020 เมื่อในการให้สัมภาษณ์เมื่อมองย้อนกลับไปในอาชีพของเขากับ wisden.com เขายอมรับว่าเขาต้องการทำมากกว่านี้เพื่อผลักดันวัฒนธรรมห้องแต่งตัวที่ได้เห็นในขณะที่ไต่อันดับที่ Headingley
การสัมภาษณ์ครั้งต่อมา ซึ่ง Rafiq ได้ขยายประสบการณ์ของเขาและเปิดเผยว่าเขาได้อดทนกับความคิดฆ่าตัวตาย ท้ายที่สุดแล้ว Yorkshire ได้กระตุ้นให้มีการสอบสวนที่นำโดยสำนักงานกฎหมาย Squire Patton Boggs ในอีก 12 เดือนข้างหน้า ทีมสืบสวนได้พูดคุยกับพยาน 26 คน โดยสรุปผลการค้นพบที่เผยแพร่ในเดือนกันยายน และสนับสนุน 7 ข้อเรียกร้องของ Rafiq 43 คน

ในกลุ่มคนเหล่านี้คือการยอมรับว่า Rafiq ประสบเหตุการณ์สามเหตุการณ์ที่แยกจากกันของภาษาที่เหยียดเชื้อชาติซึ่งอดีตผู้เล่นใช้ก่อนปี 2010 ในขณะที่อดีตโค้ชของสโมสรใช้ภาษาเหยียดผิวเป็นประจำก่อนปี 2012 ในระหว่างการสะกดครั้งที่สองของเขาที่ยอร์กเชียร์ มีเรื่องตลกเกี่ยวกับศาสนาซึ่ง “ทำให้บุคคลไม่สบายใจเกี่ยวกับการปฏิบัติทางศาสนาของพวกเขา”

สิ่งที่รวมอยู่ในรายงานของรายงานก็คือการยอมรับว่าสโมสรล้มเหลวในการยกระดับข้อกล่าวหาของ Rafiq อย่างถูกต้องเมื่อเขาหยิบยกข้อกล่าวหาเหล่านี้ครั้งแรกในปี 2018 กับ Arthur, Moxon และ Hanif Malik ผู้อำนวยการที่ไม่เป็นผู้บริหารซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการความเท่าเทียมและความหลากหลายของ Yorkshire Cricket
อย่างไรก็ตาม ยอร์กเชียร์ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าหลังจากการตรวจสอบภายในของรายงานของพวกเขา สิ่งที่จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการตีพิมพ์และเพิ่งแบ่งปันกับ Rafiq โดยมีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ถูกแก้ไข ไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับพนักงานปัจจุบัน

Mesba Ahmed รองประธานสภาคริกเก็ตแห่งเอเชียแห่งชาติและหนึ่งในสามคนของชาวอังกฤษชาวเอเชียในคณะกรรมการห้าคนที่พิจารณาผลการสอบสวน ได้บอกกับ Telegraph ว่ารายงานดังกล่าว “เป็นงานที่ดีเท่าที่เราจะทำได้” ”
เกี่ยวกับโอกาสในการเผยแพร่รายงาน เขากล่าวว่า “ผมคิดว่ามันจะแก้ปัญหาและข้อกล่าวหาของทุกคน ความผิดหวัง การคาดเดาได้ อย่างไรก็ตาม ฉันเข้าใจและชื่นชมจุดยืนของยอร์กเชียร์เพราะมีคดีความเกิดขึ้น”

Offspinner Azeem Rafiq ซึ่งย้ายไปอังกฤษจากปากีสถานในปี 2544 เล่นให้กับทีมชาติอังกฤษรุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปีและรุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปีซึ่งเป็นกัปตันทีมและเพิ่มขึ้นในกลุ่มอายุที่ยอร์กเชียร์ อย่างไรก็ตาม เกียรตินิยมที่สำคัญที่สุดได้มาถึงเขาในปี 2012 เมื่อเขาได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมยอร์คเชียร์ใน Friends Life t20 ซึ่งเป็นนักคริกเก็ตชาวเอเชียคนแรกที่รับบทบาทนี้ และนำทีมยอร์คเชียร์คว้าชัยชนะห้าครั้งจากการแข่งขันหกนัดที่ถือหางเสือ ไปหาแอนดรูว์ เกลเมื่อกัปตันประจำกลับมาจากอาการบาดเจ็บโดยที่ทีมจะต้องผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศอย่างแน่นอน เกลชื่นชมทักษะการเป็นกัปตันของนักเรียนสำรองอย่างรวดเร็ว โดยสังเกตว่าเขาชื่นชมสไตล์ที่เก่งกาจของเขา และเขาพบว่าตัวเองอยู่ในความยาวคลื่นเดียวกันเก้าในสิบครั้ง

เป็นเรื่องไม่ปกติที่ต้องระลึกว่าการเปิดตัวของ Rafiq สำหรับ Yorkshire ในปี 2008 ทำให้พวกเขาต้องผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ Twenty20 Cup หลังจากที่เขาปรากฏตัวในรอบแบ่งกลุ่มที่ชนะน็อตติงแฮมเชียร์ จากนั้นผู้เล่นในสถาบันการศึกษาเขาได้รับเลือกโดยสุจริต แต่คำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติของเขานำไปสู่รอบก่อนรองชนะเลิศของ Yorkshire กับ Durham ถูกเลื่อนออกไปก่อนที่จะถึงเวลาที่ฝูงชนเริ่มหมดอำนาจและท้ายที่สุดก็ถูกตัดสิทธิ์หลังจากผลการแข่งขันที่ Trent Bridge กลับกัน . ต่อมาปรากฏว่าเขาไม่ได้ลงทะเบียนอย่างถูกต้องและยิ่งกว่านั้นเขาไม่มีหนังสือเดินทางของอังกฤษ ดังนั้นภายใต้ข้อบังคับของ ECB จึงไม่มีสิทธิ์เล่นให้กับเคาน์ตี เป็นการกำกับดูแลที่น่าสงสารจากยอร์คเชียร์ ผู้ซึ่งตระหนักถึงความสามารถของเขามานานแล้ว ยอร์คเชียร์กล่าวว่าในการป้องกันของพวกเขาพวกเขาเพียงแค่พาเขาไปนั่ง แต่ได้รับการนำเสนอด้วยสนามเทรนต์บริดจ์ที่สวมใส่และต้องโยนเขาเข้าสู่การแข่งขันโดยไม่ต้องคิดอะไรเลย