You are currently viewing เม็กซิโกซิตี้ GP: Max Verstappen คว้าชัยชนะเหนือลูอิส แฮมิลตัน เพื่อสร้าง

เม็กซิโกซิตี้ GP: Max Verstappen คว้าชัยชนะเหนือลูอิส แฮมิลตัน เพื่อสร้าง

กำแพงแถวหน้าของ Mercedes F1 ที่นำโดยMercedes พิสูจน์ว่าไม่มีอุปสรรคใดๆ สำหรับ Max Verstappen ที่พุ่งขึ้นเป็นผู้นำในรอบแรกแล้วจึงวิ่งหนีไปพร้อมกับการแข่งขัน Lewis Hamilton แข่งได้ดีเป็นอันดับสองและนำหน้า Red Bull คนที่สองของ Sergio Perez ซึ่งยังคงส่งฝูงชนชาวเม็กซิกันอย่างดุเดือดด้วยโพเดียมคนแรก

Max Verstappen ได้รับชัยชนะอย่างโดดเด่นใน Mexico City GP เพื่อก้าวที่สำคัญในภารกิจของเขาเพื่อยุติการครองราชย์ของ Lewis Hamilton ในฐานะแชมป์โลกโดยเปิดตำแหน่ง 19 คะแนนโดยเหลืออีกสี่เผ่าพันธุ์
แฮมิลตันเพิ่งเอาชนะ Sergio Perez ของเม็กซิโกซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทีมของ Verstappen เพื่อเป็นอันดับสองกับรถแข่งที่เร็วกว่าอย่างชัดเจน แต่ที่หนึ่งและสามยังคงแสดงผลงานการกลับมาครั้งใหญ่สำหรับ Red Bull หลังจากที่ Mercedes มีคุณสมบัติเกินเกณฑ์อย่างน่าประหลาดใจ

Verstappen สร้างผลงานเบาๆ ให้กับแถวหน้าของ Valtteri Bottas-Hamilton ด้วยการลื่นไถลผ่านเส้นนอกทั้งสองอย่างน่าประทับใจในตอนออกตัว โดยอ้างว่าเป็นผู้นำที่เขาไม่เคยละทิ้งนอกพิท
เขาชนะไป 16.5 วินาทีสำหรับชัยชนะครั้งที่สามเป็นประวัติการณ์ในเม็กซิโกและอันดับที่เก้าของฤดูกาล 2021 ซึ่งโมเมนตัมดูเหมือนจะเพิ่มมากขึ้นกับชาวดัตช์วัย 24 ปีในการต่อสู้กับแฮมิลตันเพื่อสวมมงกุฎนักแข่ง

“คุณแค่ต้องแสดงความยินดีกับ Red Bull เพราะฝีเท้าของพวกเขาอยู่ในอีกระดับหนึ่ง” Toto Wolff หัวหน้าทีม Mercedes กล่าวกับ Sky F1 “ในท้ายที่สุดสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์ของลูอิส มันคือข้อจำกัดความเสียหาย”
แฮมิลตันกล่าวว่า: “ขอแสดงความยินดีกับแม็กซ์ รถของพวกเขาเหนือกว่ามากในสุดสัปดาห์นี้ และเราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้จริงๆ”

ในการรวมเรื่องรอบแรกสำหรับ Mercedes โพลสซิตเตอร์ บอตตาส ถูก Daniel Ricciardo แห่ง McLaren หมุนตัวไปรอบ ๆ และทิ้งตัวลงด้านหลังสนาม ความล่าช้าในการหยุดเข้าพิทที่สองของ Bottas จากนั้นทำให้ Mercedes คนที่สองหลุดจากการแย่งชิงคะแนนได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าตำแหน่งที่ต่ำอย่างน้อยก็เปิดโอกาสให้ทีมได้มีโอกาสเข้าพิทแท็คติกจนเสร็จสำหรับยางใหม่เพื่อนำคะแนนโบนัสรอบที่เร็วที่สุดออกไป จาก Verstappen (แม้ว่าจะจบนอก 10 อันดับแรก Bottas ก็ไม่สามารถให้คะแนนตัวเองได้)

การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังช่วยให้ Mercedes นำหน้า Red Bull ในการแข่งขัน Constructors’ Championship แม้ว่าช่องว่างจะลดลงเหลือเพียงจุดเดียวเหนือ Red Bull ที่มีการแข่งขันในบราซิล กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และอาบูดาบีในช่วงห้าสัปดาห์สุดท้ายของฤดูกาล
เปเรซวิ่งได้นานกว่าแฮมิลตัน 11 รอบก่อนจะหยุดเข้าพิท แต่ยังไม่สามารถนับความได้เปรียบของยางในรอบปิดได้ และช่วยให้ Red Bull ขึ้น 1 ใน 2 ได้

ทว่าผู้ที่เกือบพลาดท่าไม่สามารถยับยั้งการเฉลิมฉลองหลังการแข่งขันอันดุเดือดได้ เนื่องจากเปเรซกลายเป็นชาวเม็กซิกันคนแรกที่จบโพเดียมที่งานอีเวนต์ในบ้านของเขาในการแข่งขัน 21 รุ่นซึ่งย้อนไปถึงปี 1963 Pierre Gasly ของ AlphaTauri ขึ้นนำหน้า Ferraris เป็นอันดับที่สี่ ขยับระดับทีมของเขากับ Alpine เป็นอันดับที่ 5 ในการแข่งขัน Constructors’ Championship

เฟอร์รารีถึงกับเปลี่ยนลำดับคนขับในช่วงสายเพื่อพยายามกดดัน Gasly แต่มันก็พิสูจน์แล้วว่าไม่มีประโยชน์ แม้จะมีข้อได้เปรียบด้านอายุการใช้งานของยาง แต่ Carlos Sainz ก็ไม่สามารถไล่ตามได้ ดังนั้นในที่สุดเขาก็ถูกสับหลัง Charles Leclerc ก่อนธงตาหมากรุก
แต่อันดับที่ 5 และ 6 ยังคงเป็นวันที่ดีสำหรับ Scuderia เช่นเดียวกับ McLaren ที่ทำคะแนนได้เพียงแต้มเดียวกับ Lando Norris ซึ่งวิ่งกลับมาอยู่อันดับที่ 10 จากอันดับที่ 18 ในตาราง ทีมอิตาลีได้อันดับสามใน Constructors’ Championship

อดีตแชมป์โลก Sebastian Vettel (Aston Martin), Kimi Raikkonen (Alfa Romeo) และ Fernando Alonso (Alpine) ต่างก็วิ่งอย่างแข็งแกร่งตลอด 71 รอบเพื่อปรับปรุงตำแหน่งเริ่มต้นและนำแต้มที่เป็นประโยชน์กลับบ้าน
หากมีวันหยุดสุดสัปดาห์เพียงวันเดียวที่สรุปจุดพลิกผันที่คาดเดาไม่ได้ของฤดูกาลที่เต็มเปี่ยมในปี 2021 บางทีมันอาจจะเป็นเหตุการณ์นี้ที่ Autodromo Hermanos Rodriguez

โดดเด่นในวันศุกร์ แต่ตกต่ำเมื่อสิ้นสุดวันเสาร์ Red Bull เสร็จสิ้นรถไฟเหาะเม็กซิโกในวันอาทิตย์โดยส่งมอบรูปแบบการวิ่งด้านหน้าที่โดดเด่นที่พวกเขาคาดว่าจะแสดงบนวงจรที่เหมาะสมกับแพ็คเกจรถยนต์และเครื่องยนต์ในอดีต
Verstappen ผิดหวังกับการพลาดโพล ยังคงกล่าวว่าอันดับสามที่เขาผ่านเข้ารอบนั้นจริง ๆ แล้วเป็นสถานที่ที่ดีกว่าอันดับสองในกริดที่แฮมิลตันอยู่
อดีตแชมป์โลก Sebastian Vettel (Aston Martin), Kimi Raikkonen (Alfa Romeo) และ Fernando Alonso (Alpine) ต่างก็วิ่งอย่างแข็งแกร่งตลอด 71 รอบเพื่อปรับปรุงตำแหน่งเริ่มต้นและนำแต้มที่เป็นประโยชน์กลับบ้าน

วินาทีแรกของการแข่งขันได้รับการยืนยันอย่างถูกต้องว่าเมื่อ Verstappen ดึงคู่ Mercedes ของ Mercedes ในตอนเริ่มต้นโดยดึงเคียงข้างคู่แข่งสองคนของเขาก่อนที่จะส่งพวกเขาไปบนเบรกในแนวกว้างสู่คนถนัดขวาที่เปิดอยู่
Jenson Button ของ Sky F1 แสดงความคิดเห็นว่า “มันเป็นการเคลื่อนไหวที่กล้าหาญและกล้าหาญรอบด้านนอกของ Mercedes” “เขารู้ว่าต้องเบรกที่ไหน เขาเบรกที่นั่นมาตลอดช่วงสุดสัปดาห์ และมันง่ายกว่ามากในสายการแข่งรถ

แต่เขามีความมั่นใจที่จะกลับเข้ามาและรู้ว่าพวกเขาจะไม่แตะเขาที่ด้านหลัง มันเป็นการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมและอาจเป็นช่วงเวลาที่กำหนดในการแข่งขันชิงแชมป์ครั้งนี้” Verstappen ที่ได้รับชัยชนะกล่าวในภายหลังว่า: “มันเป็นสามที่ดีและมันก็เกี่ยวกับการพยายามเบรกเป็น ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้
“ฉันเก็บมันไว้บนสนาม มาจากอันดับสามมาเป็นอันดับ 1 และนั่นคือสิ่งที่ทำให้การแข่งขันของฉัน เพราะฉันสามารถมุ่งความสนใจไปที่ตัวเองได้ และเรามีฝีเท้าที่เหลือเชื่อในรถ”
แฮมิลตันและเมอร์เซเดสไม่มีคำตอบสำหรับการแข่งขันอันน่าอัศจรรย์นั้น

หลังจากสี่รอบหลังรถ Safety Car สำหรับระยะประชิดมุมแรก ซึ่งถือเป็นการเกษียณอายุของ Yuki Tsunoda และ Mick Schumacher Verstappen ได้สร้างช่วงเวลาสามวินาทีในการแข่งธงเขียวสี่รอบแรก
ความได้เปรียบนั้นเพิ่มขึ้นจนสามารถบังคับบัญชาได้ 9 วินาทีเมื่อ Mercedes เข้าพิท Hamilton ในรอบที่ 29

Verstappen อยู่ในสี่รอบต่อมาและสวิตช์ของผู้นำตามลำดับไปใช้ยางแบบแข็งไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในการเล่าเรื่องของวันนั้น ผู้นำกระทิงแดงยังคงชัดเจนต่อไปจากแฮมิลตันซึ่งในไม่ช้าความสนใจก็หันไปหาภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาของเปเรซซึ่งได้ชะลอการหยุดของตัวเองไปที่รอบ 40
เมื่อกลับมาสู่สนามตามหลังแชมป์โลก 9 วินาที เปเรซอยู่ในระยะที่โดดเด่นของเมอร์เซเดสโดยเหลือเวลาอีกสิบกว่ารอบ แต่ยังเข้าใกล้ไม่พอที่จะแซงช้า

แน่นอน ฉันต้องการมากกว่านี้ ฉันต้องการได้ 1 ต่อ 2 ให้กับทีม แต่ฉันไม่มีโอกาสเลยที่จะผ่านเข้าไปได้” เปเรซกล่าว ยังคงยินดีกับการได้ยืนโพเดี้ยมต่อหน้าแฟนบอลของเขาเอง
” ฉันได้ยินเสียงฝูงชนเดินผ่านส่วนสนามกีฬา มันช่างเหลือเชื่อจริงๆ” เมื่อ
ได้รับอ้อมกอดจากพ่อของเขา อันโตนิโอ และเฉลิมฉลองกับลูกชายตัวน้อยของเขาที่ใจกลางสนามเบสบอลเก่าที่ให้จังหวะการเต้นของหัวใจที่สดใสของชาวเม็กซิกัน วงจรเปเรซได้รับการต้อนรับของวีรบุรุษจากอัฒจันทร์โดยรอบอย่างถูกต้อง
การเดินทางที่น่าสนใจเพื่อค้นหาผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฤดูกาลยังคงดำเนินต่อไป แต่ Verstappen มุ่งหน้าไปยัง Interlagos ในบรรยากาศของบราซิลในสัปดาห์หน้าโดยรู้ว่าชัยชนะในวันอาทิตย์อีกครั้งจะพาเขาเข้าใกล้อีกก้าวหนึ่งในการตระหนักถึงความฝันในการคว้าแชมป์โลกของเขา